Đẩy mạnh công tác đào tạo các ngành nghề phục vụ nguồn nhân lực cho Sân bay Quốc tế Long Thành

​Ngày 12/4/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 (H.Long Thành), đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham dự buổi lễ ký kết giữa Trường với Công ty TNHH MTV VAECO về việc hợp tác đào tạo nhân viên bảo dưỡng tàu bay, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho Sân bay Quốc tế Long Thành khi đi vào hoạt động.

16_800_24042024091845.jpg
Quang cảnh buổi lễ ký kết

Trong năm 2023, Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2  đã chủ động tiến hành ký kết hợp tác với Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) nhằm đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không. Hai bên sẽ phối hợp đào tạo nhân lực 4 ngành nghề, tuyển sinh trong năm học 2023-2024 gồm: Nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay; Nhân viên điều độ, khai thác bay; Nhân viên điều khiển, vận hành thiết bị hàng không, phương tiện hoạt động tại khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và Nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay, trong đó điều kiện sinh viên đạt trình độ Anh văn TOEIC 450 thì mới được học các môn chuyên ngành hàng không. Ngoài hợp tác với Học viện Hàng không Vietjet (VJAA), Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 đang hợp tác với VAECO (Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật máy bay) để đào tạo một số ngành trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không. Trong năm 2023, trường tuyển sinh các nghề: Kỹ thuật bảo dưỡng máy bay (cơ điện tử), Kỹ thuật sửa chữa cấu trúc máy bay (hàn), Logistics trong lĩnh vực hàng không; chỉ tiêu tuyển sinh là 28 học viên/nghề. Theo thông báo của nhà trường, thời gian đào tạo những ngành, nghề này là 3 năm; trong đó, học viên sẽ học 2 năm tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 trên các thiết bị hiện đại của Nhà trường và có 1 năm thực hành trên các loại máy bay tại VAECO.

17_800_24042024091845.jpg
Học viên của Trường đang tham gia lớp học

Để chuẩn bị nguồn lực cho Sân bay Quốc tế Long Thành trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện kết nối cung - cầu lao động giữa đơn vị sử dụng lao động chuyên ngành hàng không với các cơ sở đào tạo của tỉnh; phối hợp tổ chức công tác hướng nghiệp, giới thiệu cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh, biết thông tin để đăng ký học các nghề phục vụ sân bay Long Thành cần tuyển dụng lao động; khuyến khích các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chủ động liên kết với các đơn vị huấn luyện, đào tạo chuyên ngành hàng không được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép; Đồng thời, mời gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa, thành lập và xây dựng trường cao đẳng hoặc trung cấp chuyên đào tạo ngành hàng không phục vụ sân bay Long Thành, hỗ trợ về thủ tục hành chính, giới thiệu địa điểm được quy hoạch.