Khởi động Chương trình tư vấn, hướng nghiệp năm 2024, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động

​Nhằm kịp thời thông tin rộng rãi đến người dân và con em trên địa bàn tỉnh được biết về các chính sách hỗ trợ của địa phương khi tham gia học tập tại địa phương, ngày 20/4/2024 Báo Đồng Nai chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và đại diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức Chương trình Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024.

11_800_24042024090905.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng tham dự Chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024 tại Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, đào tạo nhân lực chất lượng cao đang là yêu cầu cấp bách bởi thị trường lao động hiện nay đang rất “khát” đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, giỏi ngoại ngữ, có kỹ năng mềm tốt.

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành dự kiến đến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2026. Khi đi vào hoạt động, dự án này cần gần 14 ngàn lao động, trong đó lao động trình độ trung cấp và cao đẳng là hơn 2,2 ngàn người, trình độ sơ cấp hơn 3,8 ngàn người, còn lại là trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và lao động phổ thông.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương có số lượng khu công nghiệp nhiều nhất cả nước với 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Định hướng của tỉnh là sẽ ưu tiên thu hút những dự án đầu tư có chất xám cao, ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, sử dụng ít lao động phổ thông, đẩy mạnh tự động hóa.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm 2024 đến nay, có 600 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng 65 ngàn lao động. Về công tác đào tạo nhân lực, tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 20 trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Những năm qua, các trường đại học, cao đẳng liên tục đổi mới chương trình đào tạo, cố gắng bám sát nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước. Hiện nay, có một số trường đã đi đầu trong việc đào tạo nhân lực cho Sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời có thế mạnh đào tạo về rô-bốt, tự động hóa, về vi mạch bán dẫn, đào tạo các ngành nghề thuộc khối ngành y tế - những nghề đang rất thiếu nhân lực,…

12_800_24042024090905.jpg
Quang cảnh Chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2024 tại địa điểm Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhơn Trạch

Việc tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh đã cung cấp cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh thông tin về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động tại Đồng Nai; thông tin về các ngành nghề có xu hướng phát triển, cần nhiều lao động trong thời gian tới; đặc biệt sau khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động; chính sách thu hút lao động của doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh; giới thiệu về khả năng, quy mô, ngành nghề đào tạo, thế mạnh của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đồng Nai; những lợi thế của sinh viên khi học tại Đồng Nai…Bên cạnh việc đẩy mạnh tư vấn trực tiếp, Báo Đồng Nai sẽ triển khai tuyến tin, bài, phóng sự truyền hình trên báo in, báo điện tử và các nền tảng mạng xã hội của báo. Đồng thời, phối hợp với các trường đại học: Đồng Nai, Lạc Hồng, Công nghệ Miền Đông, Công nghệ Đồng Nai và các trường cao đẳng: Kỹ thuật Đồng Nai, Y tế Đồng Nai, Công nghệ quốc tế Lilama 2 tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024.