Khai giảng lớp nghề khóa 1/2024 cho học viên tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai

​Thực hiện Kế hoạch số 180/KH-LĐTBXH ngày 27/12/2023 của Sở lao động TBXH về việc tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai năm 2024. Kế hoạch 05/KH-CSĐTNMT ngày 19/01/2024 của Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp và liên kết đào tạo nghề cho học viên đang cai nghiện tại cơ sở năm 2024.

Sáng ngày 12/3/2024, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công ty Cổ phần Huấn luyện an toàn lao động NĐT tổ chức lễ khai giảng các lớp nghề “Vận hành xe nâng” Khóa I năm 2024 cho 35 học viên cai nghiện. Về dự lễ khai giảng có Ban giám đốc Cơ sở sở điều trị nghiện ma túy, đại diện Công ty Cổ phần Huấn luyện An toàn lao động NĐT, ông Nguyễn Đại Thanh - Giám đốc Công ty cùng các thầy cô trực tiếp giảng dạy khóa nghề năm 2024.

Tham gia khóa học có 35 học đang cai nghiện, chữa trị tại cơ sở. Trong thời gian 3 tháng, các em sẽ được hướng dẫn học nghề sơ cấp. Đây là một trong những ngành nghề phù hợp với độ tuổi, trình độ văn hóa của học viên.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể vận hành thuần thục xe nâng hàng, thao tác đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn khi vận hành, chấp hành đúng qui định khi di chuyển, có khả năng tự học hỏi nâng cao kiến thức và tay nghề. Cuối khóa, học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, từ đó tạo điều kiện cho học viên có điều kiện dễ tìm kiếm việc làm và có mức lương ổn định hơn khi có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật”.

Học viên Phùng Anh Tuấn (sinh năm 1981, quê ở Tân Phú– Đồng Nai) thuộc lớp vận hành xe nâng cho biết: “Em đã được các thầy cô trong Cơ sở tư vấn, giới thiệu học lớp vận hành xe nâng. Em rất vui mừng vì Cơ sở đã tạo điều kiện cho những học viên cai nghiện như em được học nghề, học xong còn được nhà trường hỗ trợ giới việc làm. Sau này khi trở về địa phương, chúng em đã có tay nghề về lái xe nâng sẽ dễ tìm được công việc với mức lương ổn định để nuôi sống bản thân, gia đình và đoạn tuyệt với ma túy.”

10174_800_17042024090949.jpg
11174_800_17042024090949.jpg

Theo kế hoạch, Cơ sở sở điều trị nghiện ma túy sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đào tạo các lớp sơ cấp nghề cơ khí hàn, cắt gọt kim loại, may công nghiệp, nấu ăn, trồng rau an toàn… cho học viên cai nghiện với mục tiêu nhằm đào tạo học viên có tay nghề; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng, từ bỏ ma túy trở thành người có ích cho xã hội. Góp phần thực hiện tốt, hưởng ứng Đề án xây dựng "Địa bàn sạch ma túy" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (Quyết định số 295/QĐ-UBND, ngày 02/02/2024) của UBND Tỉnh Đồng Nai! "ĐT-TH".