Đảm bảo an ninh, an toàn tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai

​Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai vừa có chỉ đạo về việc đảm bảo an ninh, an toàn tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung tại Công văn số 884/BLĐTBXH-PCTNXH ngày 06/3/2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập, Kế hoạch số 05/KH-SLĐTBXH ngày 04/01/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2024; Kế hoạch số 63/KH-SLĐTBXH ngày 11/3/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về triển khai thực hiện Kế hoạch số 39/KH-BCĐ ngày 05/3/2024 của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024; Công văn số 1372/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 28/02/2024 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tăng cường công tác quản lý học viên, đảm bảo công tác an ninh trật tự tại Cơ sở. Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển dụng viên chức, người lao động năm 2024 đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo đúng vị trí việc làm, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đã được phê duyệt tại Quyết định số 62/QĐ-SLĐTBXH ngày 26/02/2024 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; thực hiện nghiêm túc quy trình, dịch vụ cai nghiện ma túy theo đúng quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; cử viên chức, người lao động tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ do tỉnh và trung ương tổ chức.

1253_800_25032024114104.jpg
Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai

Tập trung tăng cường công tác quản lý, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của học viên, phân tích, nhận định, đánh giá sát tình hình để đưa ra các biện pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý học viên, kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực của học viên cũng như công tác quản lý học viên, không để xảy ra các vụ việc gây rối, gây bạo động, chống người thi hành công vụ, bỏ trốn, thẩm lậu các chất ma túy, các chất cấm vào cơ sở. Phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Xuân Lộc, các xã lân cận và xã Suối cao trong công tác đảm bảo tình hình ANTT trong và xung quanh nơi cơ sở đóng chân.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, phân loại học viên ngay từ đầu vào dựa trên các tiêu chí như: tiền án, tiền sự, thành phần gia đình, các loại ma túy sử dụng thời gian sử dụng,... đặc biệt quan tâm đến những học viên có tiền án về tội hình sự, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, học viên đã từng tổ chức trốn khỏi cơ sở,... để bố trí nơi ăn, ở phù hợp; tăng cường công tác quản lý, giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

Ngoài ra, rà soát, bố trí viên chức, nhân viên trực tại các nơi xung yếu, thời gian dễ xảy ra việc học viên lợi dụng để bỏ trốn, đảm bảo 100% phải có viên chức, nhân viên trực quản lý; thường xuyên tổ chức kiểm tra các khu ở, phòng ở của học viên để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các chất cấm, vật cấm và các vật không an toàn dễ gây cháy nổ, dễ làm hung khí. Bên cạnh đó rà soát lại hệ thống thông tin liên lạc, hệ camera giám sát đảm bảo hoạt động thông suốt từ ban lãnh đạo đến phòng, khu, đội./.