​Kiểm tra các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện
Trong hai ngày 19 - 20/11/2020, thực hiện Kế hoạch số 141/KH-SLĐTBXH ngày 10/11/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai về việc kiểm tra nắm tình hình công tác cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập năm 2020. Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện Trảng Bom và Xuân Lộc tiến hành kiểm tra hoạt động tại các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn do ông Đặng Xuân Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội làm trưởng đoàn, qua đó nhằm tăng cường việc tuân thủ quy định pháp luật trong công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đoàn làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Lê Hà Nguyễn

Nội dung kiểm tra được quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 31/12/2011 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về hướng dẫn việc cấp giấy phép và quản lý hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Trong đó, kiểm tra giấy phép hoạt động của cơ sở, công tác tổ chức nhân sự, cơ sở vật chất phục vụ công tác cai nghiện (cắt cơn, giải độc, điều trị theo dõi sau cắt cơn, bảo đảm an ninh, trật tự, học tập, vui chơi, giải trí, sinh hoạt tập thể...), công tác tiếp nhận hồ sơ, quy trình cai nghiện, phác đồ cắt cơn nghiện ma túy, chế độ thông tin báo cáo, biểu mẫu sử dụng và công tác cập nhật, thống kê số liệu theo quy định.

Thông qua hoạt động kiểm tra, nhằm tăng cường việc tuân thủ quy định pháp luật trong công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng thời nâng cao việc chấp hành pháp luật về công tác cai nghiện của các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Bên cạnh đó, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện và hiệu quả công tác cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn tỉnh; đề xuất, kiến nghị xử lý những cơ sở thực hiện chưa đúng với quy định của Nhà nước.

Nguyễn Văn Lương