HỘI NGHỊ Triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao năm 2020, góp phần cung cấp nhân lực cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Trong những năm gần đây, công tác Giáo dục nghề nghiệp luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai nhằm thúc đẩy phát triển nhanh nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh trong tiến trình hội nhập quốc tế và tiếp cận cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Mặc dù, cũng còn một số khó khăn nhưng nhìn chung công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển ổn định; số lượng và chất lượng lao động qua đào tạo ngày càng được nâng lên rõ rệt, cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-LĐTBXH ngày 25/6/2020, vào ngày 17-7 vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị “Triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Đồng Nai 2020, góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho cảng hàng không quốc tế Long Thành” tại Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama2. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện Long Thành, các sở, ban, ngành, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức hợp tác phát triển GIZ (Đức), Viện Khoa học hàng không Việt Nam, Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam và đại diện Ban giám hiệu một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

hndn23072020-1.jpg
Ông Hu​ỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động – TBXH phát biểu khai mạc Hội nghị

Các đơn vị tham gia đã có báo cáo tham luận như: UBND huyện Long Thành cung cấp thông tin liên quan đến nhu cầu lao động và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất, phục vụ Dự án; Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama2 báo cáo khả năng đào tạo lao động phục vụ cho lĩnh vực Hàng không; Tổ chức hợp tác phát triển GIZ (Đức) đưa ra các mô hình đào tạo về chất lượng cao theo chuẩn quốc tế…,  qua đó cung cấp cho Hội nghị nhiều thông tin liên quan đến công tác giáo dục nghề nghiệp và đặc biệt là việc đào tạo, chuẩn bị cung cấp nguồn lao động phục vụ cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và những năm tiếp theo, cũng như phát biểu định hướng của ông Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam.

hndn23072020-2.jpg
Ông Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo tính toán của Viện Khoa học hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) khi đưa vào khai thác giai đoạn 1 sẽ có công suất 25 triệu hành khách/năm. Tổng lao động phục vụ sân bay trong giai đoạn này dự kiến khoảng 16,5 ngàn người. Theo kinh nghiệm đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ của các trung tâm huấn luyện hàng không thì trong và sau quá trình đào tạo thường bị hao hụt khoảng 15%. “Như vậy, nếu giả định nguồn lao động cho Sân bay Long Thành tại giai đoạn 1 này là tuyển mới 100% thì đòi hỏi số lượng học viên đầu vào để đào tạo là khoảng trên 18 ngàn người” - ông Đỗ Hồng Trường, Phó viện trưởng Viện Khoa học hàng không Việt Nam cho biết.
hndn23072020-3.jpg
Ông Đỗ Hùng Trường, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hàng không Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung như: nhu cầu lao động phục vụ xây dựng, khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành; mức độ đáp ứng về đào tạo của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; việc liên kết đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực hàng không cũng như giải quyết việc làm sau đào tạo; sự phối hợp của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với Viện Khoa học hàng không Việt Nam trong đào tạo nghề nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không; vai trò và vị trí của các doanh nghiệp địa phương trong đào tạo nhân lực, khai thác nguồn lợi kinh tế từ sân bay…

hndn23072020-4.jpg
Các đại biểu tham gia đối thoại trực tiếp tại Hội nghị: Ông Trần Quang Châu, Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành; Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động – TBXH; Ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama2

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu còn có hoạt động tham quan các Khoa, xưởng thực hành có trang bị thiết bị đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, đào tạo theo Mô hình phối hợp của Đức tại Trường C​ao đẳng công nghệ quốc tế Lilama2.

Được biết, trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tổ chức tọa đàm để làm rõ nhu cầu sử dụng lao động và công tác đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm theo tiêu chuẩn quy định của ngành hàng không nhằm phục vụ cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như giải quyết việc làm cho con em bà con bị thu hồi đất.

hndn23072020-5.jpg
Các đại biểu tham quan Mô hình đào tạo nghề phối hợp của Đức tại Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama2

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu sau Hội nghị này, Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) tham mưu thà​nh lập Tổ Chuyên môn để kết nối Viện Khoa học hàng không Việt Nam, Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam, các đơn vị sẽ sử dụng lao động tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh để xác định rõ kỹ năng nghề nghiệp cần có tại mỗi vị trí lao động phục vụ Sân bay Long Thành. Từ đó, các trường có sự điều chỉnh, cập nhật chương trình, module đào tạo để đáp ứng được nhu cầu thực tế./.

Phòng Giáo dục nghề nghiệp, tháng 7/2020