Hội nghị Đánh giá tình hình xây dựng và triển khai các đề án phát triển quan hệ lao động giai đoạn 2021 – 2025

​Triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 416/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 12/1/2024, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội nghị đánh giá tình hình xây dựng và triển khai các đề án phát triển quan hệ lao động giai đoạn 2021 - 2025” tại thành phố Hải Phòng. Tham dự Hội nghị gồm có Cục Quan hệ Lao động và Tiền Lương, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng Liên đoàn Lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Công nghiệp, Liên đoàn lao động của 12 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và Long An), Văn phòng ILO tại Việt Nam. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh.

7261_800_26012024074403.jpg

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh Phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau phần khai mạc, ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương trình bày Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Đề án phát triển quan hệ lao động giai đoạn 2021-2025

8261_800_26012024074403.jpg
Ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu được nghe 4 bài tham luận của các đại biểu các địa phương tham dự, gồm:

- Nâng cao năng lực quản lý nhà nước và hỗ trợ thúc đẩy đối thoại, thương lượng tập thể”.

- Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cấp Công đoàn trong quan hệ lao động.

- Kiện toàn hệ thống giải quyết tranh chấp lao động theo yêu cầu mới của Bộ luật Lao động.

- Xây dựng, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới và những vấn đề đặt ra khi xây dựng Đề án phát triển quan hệ lao động ở địa phương giai đoạn 2023-2025.

9261_800_26012024074403.jpg

Tại Hội nghị, Giám đốc ILO Việt Nam, bà Christensen đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay, đặc biệt là Bộ luật Lao động sửa đổi (2019), các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành cũng như những nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy các chế định, các quy định mới liên quan đến quan hệ lao động.

10261_800_26012024074403.jpg

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tham gia nhiều ý kiến đánh giá về kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và hội nghị cũng là cơ hội tốt để các bên tham dự hiểu biết thêm về những tiến bộ, những sáng kiến để giải quyết những vướng mắc tồn tại trong giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong giải quyết các vấn đề của quan hệ lao động nhằm tiến tới xây dựng môi trường quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong thời gian sắp tới./.

NGUYỄN THỊ HẰNG