Công tác người cao tuổi huyện Thống Nhất năm 2023

​Chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, gia đình và toàn xã hội. Phát huy truyền thống chăm lo và kính trọng thế hệ người cao tuổi theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách đối với Người cao tuổi, mở các lớp tập huấn công tác hội, tổ chức hội nghị ôn truyền thống của tổ chức hội, kết hợp tuyên truyền về Luật Người cao tuổi, các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Người cao tuổi, Nghị quyết Đại hội Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ IV, V; Luật Người cao tuổi, Chỉ thị 05 về việc “tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chương trình quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2022 - 2030… được 48 buổi thu hút 4.428 lượt hội viên, người cao tuổi tham dự; Phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng công tác Hội, hoàn thành tập huấn cho 123 cán bộ cơ sở. Tổ chức tuyên truyền phổ biến các chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi cho 251 lượt cán bộ cơ sở tham dự.

- Thực hiện chính sách về người cao tuổi.

Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành lập đoàn đi thăm và tặng quà chúc thọ mừng thọ cho người cao tuổi tròn 100 tuổi: 10 cụ, số tiền là 27.000.000 đ; Người cao tuổi tròn 90 tuổi: 143 cụ, số tiền là 178.750.000 đồng.

Phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện, UBND các xã, thị trấn thăm chúc thọ cho người cao tuổi 70,75,80, 85,95 và trên 100 cho 1.490 người với số tiền 770.300.000 đồng.

Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao tổ chức Hội thi văn nghệ người cao tuổi nhân “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” thu hút hơn 200 lượt hội viên, người cao tuổi tham gia.

Tổ chức thăm bệnh 415 lượt hội viên ốm đau, bị bệnh; Phúng viếng hội viên qua đời 208 cụ tổng trị giá 256,5 triệu đồng. Đội ngũ tình nguyện viên Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đã thăm đo huyết áp tại nhà cho 41 lượt cụ. Các cấp hội đã tổ chức thăm hỏi kịp thời hội viên khi ốm đau bệnh tật, Ban đại diện huyện và Hội cơ sở tổ chức vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao tặng 1.163 suất quà với tổng giá trị 348.900.000đồng; tặng 100 suất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán 2023 với số tiền 50.000.000 đồng.

Trung tâm Y tế tổ chức tuyên truyền, tư vấn các bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho 123 cụ, trạm y tế địa phương tổ chức tư vấn, khám sức khỏe ban đầu cho 986 lượt người cao tuổi, trao tặng 65 suất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn tổng trị giá 22.750.000 triệu đồng.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát người cao tuổi đủ 80 tuổi để thực hiện hưởng trợ cấp kịp thời

8812_800_08122023133531.jpg
Lãnh đạo UBND huyện trao giấy mừng thọ của Chủ tịch UBND tỉnh cho người cao tuổi xã Gia Kiệm

- Phát huy vai trò người cao tuổi

Phối hợp với ban ngành, chính quyền tham gia phong trào trồng cây xanh tại các tuyến đường ấp, khu phố góp phần xây dựng phong trào nông thôn mới của địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho cán bộ, hội viên người cao tuổi và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phối hợp với Công an địa phương xây dựng phần mềm nhập dữ liệu thông tin người cao tuổi trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia. Phối hợp với các ban ngành tổ chức ra quân làm công tác dân vận triển khai thực hiện “ngày hội toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” năm 2023 và các hoạt động ra quân khác tại địa phương.

9812_800_08122023133531.jpg
Hội thi tiếng hát người cao tuổi năm 2023

Cán bộ, hội viên người cao tuổi tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn ANTT, ATXH. Phối hợp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ tự quản... tại địa phương; cung cấp 04 tin ANTT, có 245 lượt cán bộ, hội viên uy tín tham gia các tổ tự quản, tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân. vận động người cao tuổi tiếp cận với sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất mới, tham gia sản xuất nông nghiệp hiện đại, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh ăn uống và hoạt động các dịch vụ khác, trong năm có 56 lượt người cao tuổi kinh doanh giỏi được các cấp chính quyền, các tổ chức Hội biểu dương  khen thưởng.
Bên cạnh đó cán bộ, hội viên có uy tín tham gia các tổ chức Hội ở địa phương:  363 cụ là cán bộ khuyến học, 193 cụ tham gia công tác Đảng, chính quyền, 235 cụ là cán bộ các tổ chức Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, tích cực tham gia tổ tuyên truyền cộng đồng nhằm giúp người cao tuổi  và người dân phát huy tốt vai trò của công dân nơi cư trú.
(Nguồn: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thống Nhất)