Công tác chăm sóc người khuyết tật huyện Thống Nhất năm 2023

​Huyện Thống Nhất có 10 đơn vị hành chính gồm 09 xã, 01 thị trấn, với diện tích tự nhiên 24.721,6 ha, dân số 161.809 người, trong đó nữ 80.472 người, chiếm 49.7% dân số. Số người khuyết tật (NKT) toàn huyện là: 2.806 đối tượng. Số người khuyết tật đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng: 2.086 đối tượng với số tiền trợ cấp trên 1,5 tỷ đồng/tháng (khuyết tật nặng: 1.340; khuyết tật đặc biệt nặng: 746).

Các cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở luôn có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát trong việc triển khai và tổ chức thực hiện các chương trình cũng như trong việc thực hiện các chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện; đề cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, huy động các nguồn lực và sự tham gia của các đoàn thể, các tổ chức xã hội để giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có người khuyết tật, người tâm thần.

Việc ban hành văn bản, các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội luôn được huyện triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, góp phần giải quyết tốt các chính sách liên quan đến các đối tượng bảo trợ xã hội nói chung và người khuyết tật nói riêng.

UBND các xã, thị trấn rà soát người khuyết tật đủ điều kiện để hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp hàng tháng đầy đủ, kịp thời, được cấp thẻ khám chữa bệnh đầy đủ. Người khuyết tật ngoài cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hỗ trợ quà nhân dịp lễ, tết.

Trong năm, hoạt động truyền thông về công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng và đa dạng về hình thức thực hiện. Trung tâm trợ giúp pháp lý chi nhánh huyện, với 02 trợ giúp viên thuận lợi cho việc tư vấn, hướng dẫn các vấn đề liên quan đến pháp luật, tiếp công dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong năm, tư vấn trợ giúp cho 02 người khuyết tật về chính sách bảo trợ xã hội.

12111_800_21112023152212.jpg
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tậo huấn trợ giúp phục hồi chức năng người tâm thần rối nhiễu tâm trí cho cán bộ

UBND huyện ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 06/3/2023 về việc trợ giúp xã hội, phục hồi chức năng cho người khuyết tật người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí trên địa bàn huyện Thống Nhất năm 2023; Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 08/3/2023 về việc tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 và ngày Quốc tế người khuyết tật 03/12.
Tổ chức hoạt động thăm, tặng quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 và ngày Quốc tế người khuyết tật 03/12/2023, UBND huyện đã tổ chức thành lập đoàn đến thăm và tặng quà cho 100 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn năm 2023 với số tiền 40.000.000 đồng, từ nguồn kinh phí của tỉnh.
Nhân dịp tết Nguyên đán năm 2023, UBND huyện phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vận động các mạnh thường quân tặng 2.934 phần quà cho người khuyết tật với số tiền 933.500.000 đồng.
22111_800_21112023152212.jpg
Thăm và tặng quà cho người khuyết tật

Công tác tuyên truyền về người khuyết tật được UBND huyện quan tâm chỉ đạo: Xây dựng các chương trình, chuyên mục, chuyên trang có nội dung về trợ giúp người khuyết tật, Luật người khuyết tật; tăng thời lượng đưa các tin, bài, phóng sự tuyên truyền các hoạt động, tình hình thực hiện công tác trợ giúp người khuyết tật của các cơ quan, đơn vị trong huyện; tổ chức treo băng rôn nhân nhân kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 dọc các tuyến đường trong huyện.
(Nguồn: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thống Nhất)