HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG ĐỂ NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO DOANH NGHIỆP

​          Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-LĐTBXH ngày 17/01/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai Chương trình An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Đồng Nai năm 2023. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn, cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp trong việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp. Trong các ngày 26-27/2/2023, 08-09/3/2023 và 16-17/3/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương tỉnh tổ chức lớp huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 382 học viên là đại diện người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, cán bộ công đoàn của 221 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tại buổi huấn luyện, học viên được đi tham quan thực tế tại 01 đơn vị doanh nghiệp.

9163_800_16032023152528.jpg
 10163_800_16032023152528.jpg
 Hình ảnh học viên tham quan thực tế Nhà máy Bê tông Hùng Vương

Đồng thời được nghe các giảng viên trình bày các nội dung như sau:

- Hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật về BHLĐ, ATVSLĐ.

- Công tác an toàn trong quản lý sử dụng các thiết bị nâng, thiết bị áp lực.

- Quy định của pháp luật Việt Nam trong việc kiểm định các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

- Công tác quản lý an toàn điện trong sản xuất

- Các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong sản xuất, phương pháp phát hiện, phòng ngừa và các biện pháp cải thiện điều kiện lao động.

- Quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong công tác ATVSLĐ.

- Các yêu cầu về khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động.

- Một số chính sách, chế độ BHLĐ-ATVSLĐ đối với người lao động được áp dụng tại doanh nghiệp.

- Xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động về ATVSLĐ.

- Các quy định của pháp luật trong việc sản xuất, lưu trữ, sử dụng, vận chuyển hóa chất.

- Hướng dẫn các yếu tố kỹ thuật vệ sinh lao động, biện pháp phòng ngừa độc hại và bệnh nghề nghiệp; các quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Bên canh đó tại khóa huấn luyện, đại diện các doanh nghiệp đã chủ động đặt ra nhiều câu hỏi về lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt liên quan đến việc giải quyết chế độ tai nạn giao thông liên quan đến lao động cho người lao động, cách lập hồ sơ ứng cứu khẩn cấp sự cố hóa chất và kiến nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động tương tự để các doanh nghiệp được tham gia.

11163_800_16032023152528.jpg
 Giảng viên Sở LĐTBXH trình bày tại lớp huấn luyện
           Kết thúc khoá huấn luyện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức sát hạch và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện cho các học viên tham gia.

Phòng CSLĐ