Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt Người có công trên địa bàn huyện Thống Nhất

​Chi trả không dùng tiền mặt là nhiệm vụ phải thực hiện nhằm phục vụ công tác chuyển đổi số. Với xuất phát điểm là huyện có tỷ lệ người hưởng chính sách người có công đăng ký và chi trả không dùng tiền mặt thấp.

117_800_17052024091811.jpg
Hình ảnh: Hướng dẫn các đối tượng chính sách mở thẻ ngân hàng

Thực hiện Chỉ thi 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Phòng quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nội dung của Chỉ thi đến cán bộ, công chức cơ quan nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh điện tử và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Cán bộ, công chức tích cực, chủ động triển khai thực hiện theo đúng nội dung được phân công; Tham mưu UBND huyện văn bản đôn đốc, nhắc nhở bưu điện huyện, các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, tuyên truyền, vận động các đối tượng đăng ký tài khoản, cung cấp thẻ ngân hàng để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

Phối hợp UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp ngân hàng mở thẻ, cung cấp thẻ ngân hàng để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, Phòng còn xây dựng kế hoạch  số: 225/KH-LĐTB&XH ngày 13/3/2024 về việc kiểm tra thực hiện công tác chi trả và thực hiện mở thẻ ngân hàng tại các điểm chi trả trợ cấp ưu đãi Người có công với cách mạng.

217_800_17052024091811.jpg

Hình ảnh: kiểm tra công tác chi trả và mở thẻ tại các điểm chi trả chính sách người có công

Từng bước trong chi trả không dùng tiền mặt, Phòng tiến hành rà soát đối tượng đã có thẻ, cung cấp mã thẻ, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng có nhu cầu. Thực hiện quyết liệt theo tinh thần Chỉ thị 2121/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Phòng trực tiếp đến các điểm chi trả bưu điện để kiểm tra, vận động đối tượng tham gia chi trả không dùng tiền mặt.

Đánh giá những thuận lợi trong việc nhận chi trả không dùng tiền mặt so với nhận tiền mặt tại các điểm chi trả. Bà Đặng Thị Định - sinh năm 1938 - Thị trấn Dầu Giây người tiên phong đăng ký và đã nhận tiền qua tài khoản.  Bà nhận định việc chi trả không dùng tiền mặt tạo điều kiện để người dân nhận tiền trợ cấp chính sách an sinh xã hội thuận lợi hơn, đặc biệt địa điểm, thời gian khi các đối tượng hưởng chính sách có nhu cầu rút tiền.

317_800_17052024091812.jpg
Hình ảnh: bà Đặng Thị Định - sinh năm 1938 - Thị trấn Dầu Giây

Qua rà soát các đối tượng nhận chi trả trên địa bàn huyện, còn một số trường hợp chưa đăng ký chi trả không dùng tiền mặt, Phòng phối hợp UBND xã vận động các đối tượng chính sách đăng ký mở thẻ để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.
417_800_17052024091812.jpg
Hình ảnh: Vận động các đối tượng chính sách mở thẻ và đăng ký nhận tiền trợ cấp không dùng tiền mặt.

Qua các buổi kiểm tra, Phòng cũng tăng cường công tác kiểm tra việc vận động các đối tượng hưởng chính sách đăng ký mở thẻ ngân hàng để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt theo tinh thần Chỉ thi 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
517_800_17052024091812.jpg
Hình ảnh: Bưu điện phối hợp ngân hàng Nam á bank mở thẻ cho người hưởng chính sách chưa có thẻ ngân hàng

Với những giải pháp tích cực trong tuyên truyền, vận động, kiểm tra, đôn đốc thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trong thời gian qua, đến nay trên địa bàn huyện đã thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 71% đối tượng chính sách người có công nhận chi trả qua thẻ, vượt kế hoạch đề ra.

(Nguồn: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thống Nhất)