HUẤN LUYỆN AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG NĂM 2024

​Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động đặc biệt là các vụ tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực thi công xây dựng và bổ sung nghiệp vụ quản lý trong công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động (Chủ thầu xây dựng, gồm: nhà thầu chính, nhà thầu phụ), Chỉ huy trưởng công trình, Giám sát kỹ thuật và cán bộ làm công tác ATVSLĐ chuyên trách, bán chuyên trách tại các công ty xây dựng trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 11-12/4/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng cho 70 học viên là đại diện người sử dụng lao động, Chỉ huy trưởng công trình, Giám sát kỹ thuật và cán bộ làm công tác ATVSLĐ của 40 doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh tham dự.

1244_800_24042024085426.jpg
Các học viên tham dự lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
2244_800_24042024085427.jpg
Báo cáo viên Sở LĐ-TBXH trình bày về các chính sách, chế độ bảo hộ lao động - ATVSLĐ các yếu tố nguy hiểm trên công trường xây dựng đối với NLĐ

Tại lớp huấn luyện các học viên được nghe các giảng viên trình bày các nội dung:

- Hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật về BHLĐ, ATVSLĐ.

- Một số chính sách, chế độ BHLĐ-ATVSLĐ đối với người lao động được áp dụng tại doanh nghiệp.

- Các yếu tố nguy hiểm, độc hại, phương pháp phát hiện, phòng ngừa và các biện pháp cải thiện điều kiện lao động trong thi công xây dựng.

- Quy định của pháp luật trong việc kiểm định các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ tại công trường.

- Công tác quản lý an toàn lao động trong sử dụng các thiết bị nâng, thiết bị áp lực, thiết bị thi công tại công trường.

- Quy định về an toàn trong lắp dựng, tháo dỡ kết cấu thép, kết cấu tiền chế tại công trường.

- Quản lý an toàn khi làm việc trên cao.

- Quản lý an toàn trong lắp dựng và sử dụng giàn giáo.

- Quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong công tác ATVSLĐ.

- Các yêu cầu về khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động.

- Xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động về ATVSLĐ.

Bên canh đó tại khóa huấn luyện, đại diện các doanh nghiệp đã chủ động đặt ra câu hỏi về xây dựng các biện pháp an toàn lao động trong thi công công trình.

4244_800_24042024085427.jpg
Báo cáo viên Sở Xây dựng trình bày các nội dung về lĩnh vực ngành quản lý
4244_800_24042024085427.jpg

Kết thúc khoá huấn luyện, Sở Lao động - TBXH đã tổ chức sát hạch và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện cho các học viên tham gia