Gần 800 đại biểu được tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

​Thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Trong tháng 8 và tháng 9 năm 2023, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trường Đại học Lao động xã hội (Cơ sở II) tổ chức mở 07 lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng năm 2023.

21310_800_13102023102604.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có gần 800 đại biểu là chuyên viên phòng, chống tệ nạn xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; viên chức và người lao động làm việc tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh; thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện, Điểm tư vấn hỗ trợ, điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cấp xã tham gia thực hiện nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

31310_800_13102023102604.jpg
Giảng viên truyền đạt nội dung tập huấn

Gần 800 đại biểu được chia làm 6 lớp, mỗi lớp học 03 ngày đã được các giảng viên cung cấp các thông tin, kiến thức về đặc điểm người nghiện, vấn đề cai nghiện, tham vấn với người nghiện ma túy và kỹ năng tiếp cận với người nghiện ma túy. Những kiến thức, kỹ năng tại lớp tập huấn giúp học viên nâng cao năng lực trong công tác tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy cho người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

41310_800_13102023102605.jpg
Bế giảng lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho học viên

Thông qua các lớp tập huấn đã giúp cho cán bộ làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện các cấp, nhất là cấp cơ sở, cộng đồng hiểu và thực hiện tốt nghiệp vụ tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy từ đó góp phần thực hiện hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Văn Lương - Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội