SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ĐỀ XUẤT ĐƠN GIẢN HÓA NHIỀU THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

​Thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, điều hành và tập trung cao tổ chức thực hiện. Quy trình ban hành văn bản quy phạm được tuân thủ theo quy định; thủ tục hành chính được các phòng, đơn vị thường xuyên rà soát, căn cứ các quy định của nhà nước đã chủ động xây dựng trình công bố các thủ tục hành chính mới và đề xuất các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở, nhằm phục vụ tốt nhất cho tổ chức, công dân.

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 12/01/2023 của UBND tỉnh về việc rà soát, đơn giản hóa quy định hành chính, thủ tục hành chính năm 2023và Kế hoạch số 21/KH-LĐTBXH ngày 31/01/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc rà soát, đơn giản hóa quy định hành chính, thủ tục hành chính năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở đã thực hiện việc rà soát 127 thủ tục hành thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc các lĩnh vực Chính sách Lao động, Người có công, Bảo trợ xã Hội, Phòng chống tệ nạn xã hội.

1168_800_16082023095932.jpg
Bảng niêm yết thủ tục hành chính tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Qua rà soát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng Phương án đơn giản hóa quy định hành chính, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết ngành Lao động  - Thương binh và Xã hội. Số thủ tục hành chính đề xuất đơn giản hóa: 23 thủ tục /127 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở, đạt 18% (vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao tối thiểu 10% trở lên).

2168_800_16082023095932.jpg
Bảng niêm yết quyết định công bố và bộ hồ sơ mẫu thủ tục hành chính tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Việc đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính góp phần cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội./.

Hoàng Nguyên