Những kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023

​      Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nội dung văn bản chỉ đạo nêu trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của các đơn vị, địa phương, qua đó đã đạt được một số kết quả nội bật như sau:

Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lên lớp tuyên truyền về kiến thức ma túy được 14 buổi với 500 lượt học viên tham dự; tuyên truyền trên loa nội bộ về Luật Phòng, chống ma túy, Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ, quy chế khen thưởng kỷ luật học viên được 20 buổi với thời lượng là 300 phút (15 phút/buổi); tổ chức 01 cuộc thi tìm hiểu kiến về phòng, chống ma túy có 250 học viên tham gia, 01 buổi tọa đàm với chủ đề “ Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy” có trên 250 học viên tham dự, thực hiện treo 08 băng rôn tuyên truyền về Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày quốc tế phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6).

1117_800_11072023160628.jpg
Ông Nông Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH phát biểu tại buổi Tọa đàm
​

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, đoàn thể, UBND cấp xã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng điển hình như: Huyện Xuân Lộc tổ chức tuyên truyền trên đài tuyền thanh cấp huyện, cấp xã được 12 đợt với thời lượng 60 phút, tuyên truyền bằng xe lưu động 06 buổi, in băng rôn tuyên truyền phòng, chống ma túy treo các công ty, doanh nghiệp, UBND các xã, thị trấn 55 tấm (loại 0,8m x 7m); huyện Vĩnh Cửu tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy được 15 cuộc, có 975 lượt người tham dự, thực hiện treo 12 băng rôn, tuyên truyền lưu động được 02 buổi về các hoạt động phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện; huyện Thống Nhất tổ chức tuyên truyền được 26 tin, 05 bài có nội dung liên quan đến các hoạt động phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện thông qua chương trình thời sự hằng ngày, chuyên mục “Pháp luật và Cuộc sống” với tổng thời lượng phát khoảng 1.530 phút, cộng tác viết 06 tin, bài liên quan đến nội dung phòng, chống ma túy với Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai và Trang thông tin điện tử của huyện, treo 05 băng rôn (5m x 0,8m) trên địa bàn huyện, thực hiện tuyên truyền bằng xe tuyên truyền lưu động được 3 buổi về các hoạt động phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện; thành phố Biên Hòa tuyên truyền bằng xe lưu động 03 chuyến, in treo 25 băng rôn, 55 cờ đứng, 01 pano, trang thông tin điện tử Biên Hòa đã đăng tải, cập nhật 10 tin, bài với số người truy cập là 4.250 lượt, Đội Kiểm tra liên ngành 814 thành phố đã tổ kiểm tra 03 buổi, lập biên bản vi phạm hành chính 05 cơ sở và báo cáo đề xuất UBND thành phố xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở (02 ăn uống, 02 massage, 01 internet) với số tiền là 26.750.000 đồng. Đặc biệt các huyện, thành phố đã lập hồ sơ đưa 24 người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định vào cai nghiện bắt buộc; áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú theo Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ cho 17 học viên hoàn thành chương trình cai nghiện.

2117_800_11072023160628.jpg
Một tiết mục tuyên truyền về PCMT của các em học viên tại Cơ sở ĐTNMT tỉnh Đồng Nai

Việc hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2023 đã được Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm túc với nhiều nội dung hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy, các quy định pháp luật liên quan đến việc sử dụng trái phép các chất gây nghiện, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện… kết hợp với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Văn Lương - Phòng PCTNXH