HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ LAO ĐỘNG NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Sáng ngày 28/7/2022, tại Hội trường Tỉnh ủy Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05/11/2012 của Ban Bí thư (Khóa XI) và Thông tri số 22-TT/TU ngày 10/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh; các đồng chí: Quản Minh Cường, phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Xuân Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Thái Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Minh Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành và các địa phương.
gdnn02082022-1.png
Đồng chí Quản Minh Cường, phó Bí thư Tỉnh ủy
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Quán triệt Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05/11/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; giai đoạn 2012-2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, Tỉnh ủy cũng chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông, Đài Phát thanh – Tuyền hình, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện công tác này.

Qua báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, từ năm 2010 - 2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 2.224 lớp đào tạo nghề cho 65.579 người lao động nông thôn; trong đó: Nghề nông nghiệp là 36.098 người, chiếm 55,05%; nghề phi nông nghiệp 29.481 người, chiếm 44,95%. Có 60.289 người tốt nghiệp, với 54.632 người có việc làm, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề của các khóa đạt 90,62%. Góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở khu vực nông thôn lên 65% cuối năm 2020 (trong đó qua đào tạo nghề 50%).

gdnn02082022-2.png
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền,

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo tại Hội nghị

Có 28.786 nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp (tại hộ gia đình) học nghề lao động nông thôn; ngoài những kinh nghiệm truyền thống, qua các lớp học nghề, người nông dân nông thôn đã trang bị cho mình được vốn kiến thức và những kỹ năng cần thiết để từ đó phát huy được hiệu quả trong sản xuất, nhiều người đã biết nắm bắt cơ hội và biết ứng dụng tốt những kỹ thuật, khoa học, công nghệ mới vào trong sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới cho nhiều lao động, tăng thêm thu nhập cho mình, gia đình và người lao động nông thôn, có nhiều cơ hội để giảm nghèo, thoát nghèo bền vững trong khu vực nông thôn làm giàu cho bản thân, gia đình góp phần nâng cao đời sống của người dân tại địa phương.

Qua đó, đã góp phần xây dựng thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; tính đến nay, Đồng Nai có 11/11 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, có 69/120 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 09 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẩu và 11 khu dân cư kiểu mẫu.

Nguồn lực tài chính về hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước là chủ yếu; tổng kinh phí thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong 10 năm là 200.258 triệu đồng (gồm 18.000 triệu đồng là ngân sách của Trung ương, 182.258 triệu đồng ngân sách của địa phương).

gdnn02082022-3.png
Đồng chí Lê Hữu Thiện phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh,

tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đơn vị có liên quan đã báo cáo tham luận, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, cách làm hay để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Quản Minh Cường, phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm qua và nhấn mạnh rằng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó đứng đầu là cấp ủy. Đồng chí đề nghị, thời gian tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải theo hướng đa ngành, đa nghề, có sự tiếp cận của khoa học - công nghệ mới nhất; có sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các địa phương.

gdnn02082022-4.png

gdnn02082022-5.png
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Trong giai đoạn tới, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường, việc đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu phát triển sản xuất của các địa phương. Phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ sản xuất bằng cách đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn, giải quyết tốt các mâu thuẫn của nông dân để người dân yên tâm sản xuất. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả và tránh hình thức.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, theo đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể đặc biệt là Ban Tuyên giáo các cấp cần làm tốt công tác tuyên truyền hơn nữa, nhất là tuyên truyền về ý nghĩa của việc học nghề, chuyển đổi nghề trong giai đoạn hiện nay để người dân nhận thức được và chủ động tham gia học nghề.

gdnn02082022-6.png
Đồng chí Trần Hữu Hạnh, phó Bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc
tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, có 42 tập thể và 35 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05/11/2012 của Ban Bí thư (khóa XI) và Thông tri số 22-TT/TU ngày 10/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phòng GDNN