Đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng

​UBND tỉnh vừa bàn hành văn bản chỉ đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố về đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Biên Hòa khẩn trương hoàn thành các thủ tục công bố Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng tập trung cấp huyện đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng để tiếp nhận người nghiện ma túy tự nguyện vào cai nghiện theo quy định; bố trí kinh phí, nhân lực và các nguồn lực cần thiết để tổ chức triển khai hoạt động hiệu quả Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh khẩn trương thành lập Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng tập trung để thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy tự nguyện trên địa bàn. Trước mắt thực hiện việc chuyển gửi người nghiện ma túy đủ điều kiện cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng để tổ chức cắt cơn nghiện và thực hiện các quy trình cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo quy định; Thường xuyên rà soát, thống kê các Cơ sở cai nghiện ma tuý cai nghiện ma tuý dân lập tự nguyện chưa được cấp phép hoạt động để thực hiện việc quản lý, hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục pháp lý đề nghị cấp phép hoạt động theo đúng quy định tại quy định của Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Cơ sở cai nghiện ma tuý trên địa bàn, kịp thời phản ánh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét, hướng dẫn, xử lý theo quy định; hướng dẫn, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng lập hồ sơ, thủ tục để được công bố tổ chức, cá nhân đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo đúng quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ.

1137_800_03072024152524.jpg
Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng huyện Long Thành

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; tăng cường công tác triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo quy định; hướng dẫn việc tổ chức thực hiện công tác cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo Luật phòng, chống ma tuý và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các quy định về cơ chế, chính sách cho lực lượng tham gia thực hiện công tác tổ chức cai nghiện ma túy nói chung, công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng nói riêng; chế độ chính sách cho người cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy theo đúng quy định của pháp luật.
Sở Y tế, Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện nhiệm vụ của Tổ Điều trị trong vận hành cơ sở cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cấp huyện theo phân công nhiệm vụ của UBND cấp huyện; bố trí lực lượng y, bác sỹ tham gia thực hiện công tác tiếp nhận, điều trị, cắt cơn nghiện ma túy cho người nghiện ma túy tự nguyện theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã; Phối hợp với Tổ Quản lý theo phân công nhiệm vụ của UBND cấp huyện trong công tác quản lý cơ sở vật chất Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng tập trung cấp huyện theo quy định.
Tổ chức tập huấn cho lực lượng y, bác sỹ được phân công làm công tác cai nghiện ma túy xác định tình trạng nghiện ma túy, điều trị và cai nghiện ma túy.
Sở Tài chính, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh nguồn kinh phí để triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo quy định.
Công an tỉnh, Chỉ đạo, hướng dẫn Công an cấp huyện, cấp xã thường xuyên tiến hành rà soát, thống kê, phân loại người nghiện trên địa bàn để có kế hoạch quản lý và lập hồ sơ cai nghiện từng loại đối tượng nghiện theo quy định. Tập trung lập hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đảm bảo đạt chỉ tiêu của Bộ Công an và Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh giao; chỉ đạo Công an cấp huyện xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại các Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; đồng thời có trách nhiệm phối hợp hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trong thời gian có người nghiện đang điều trị tập trung tại cơ sở./.