Thứ 6 - 26/02/2016
Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Kết quả công tác cai nghiện và quản lý sai cai nghiện ma túy năm 2022 có nhiều chuyển biến tích cực

​         Thời gian qua, UBND huyện Thống Nhất đã tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các Chỉ thị, Chương trình, kế hoạch về phòng, chống tệ nạn ma túy. Công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện trên địa bàn huyện đã được các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong năm 2022 “công tác cai nghiện và quản lý sai cai nghiện ma túy có nhiều chuyển biến tích cực”. Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá huyện đã tập trung công tác tuyên truyền giáo dục trong đấu tranh phòng, chống ma túy cũng như công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

         Toàn huyện đã dựng hơn 2500 m2 pano, phát hành hơn 3.300 rôn, áp phích, băng rôn, phát hành treo hơn 8.300 tờ rơi, tổ chức xe tuyên truyền lưu động 17 lần  các nội dung phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy - mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS, Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh hơn 8.400 giờ.

          Hiện nay hồ sơ quản lý là: 126 người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó: nam là 125 (chiếm 99,2%); nữ 01 (chiếm 0,8%); từ 18 đến dưới 30 tuổi: 93 người (chiếm 74%); từ 30 tuổi trở lên: 33 người (chiếm 26%).Loại ma túy sử dụng: ma túy tổng hợp: 108 người (chiếm 86%); heroin: 18 người (chiếm 14%).Tổng số người nghiện ma túy được cai nghiện: 126, trong đó: Cai nghiện tại gia đình, cộng đồng: 40;  Cai nghiện tập trung: 24.Đang áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn: 17 Đang trong nhà tạm giữ, trại tạm giam: 07 Đang áp dụng quản lý sau cai: 15 Đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone: 23 Lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Số đối tượng đã áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: 24.

           Kết quả cai nghiện ma túy theo Nghị quyết năm 2022 đạt và vượt chỉ tiêu cai nghiện tại gia đình và cộng đồng là 31 đối tượng, đạt tỷ lệ 11% (NQ giao 11%); số cai nghiện tại cơ sở điều trị tỉnh là 26 đối tượng, đạt tỷ lệ 9,2% (NQ giao 7,5%); cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện là 21 đối tượng, đạt tỷ lệ 7,4% (NQ giao 6,5%).

Quản lý sau cai nghiện và tư vấn, giải quyết việc làm các vấn đề xã hội sau cai nghiện tại nơi cư trú cho 16 đối tượng. 

         Phối hợp với các điểm tư vấn xã, thị trấn đã tổ chức tư vấn cho 56 người, trong đó: thân nhân người nghiện: 18 người; người sử dụng ma túy: 17 người; người nghiện ma túy: 13 người; người sau cai nghiện: 8 người. Tư vấn, vận động được 11 người tham gia các chương trình cai nghiện, 8 người tham gia điều trị Methadone.

         Phối hợp với Đội tình nguyện các xã, thị trấn tiếp cận giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, giúp đỡ tư vấn giới thiệu việc làm cho 26 đối tượng lầm lỡ tham gia sản xuất nông nghiệp cùng gia đình tại địa phương.

          Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù và người tha tù trước hạn có điều kiện: số người được đặc xá: 06 người, số người tha tù trước hạn có điều kiện: 08 người, số người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng hiện đang quản lý: 26 người; số không về địa phương: không người; số người được cấp lý lịch tư pháp: 02 người, số người chấp hành xong hình phạt tù được xóa án tích: 36 người, số người có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm: 18 người và 26 đối tượng được giúp đỡ tư vấn giới thiệu việc làm.

         Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn ma túy, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, trong thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý các đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy, nhất là các đối tượng sử dụng trái phép các chất ma túy, nhất là các đối tượng sau cai, đảm bảo số người đã cai nghiện bắt buột, tự nguyện ở các cơ sở cai nghiện trở về cộng đồng được quản lý sau cai, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghiện. Đẩy mạnh hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, thu nhập cho người sau cai nghiện ổn định cuộc sống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc  sử dụng trái phép chất ma túy, đấu tranh triệt xóa những điểm mua bán ma túy trên địa bàn. Làm tốt công tác lập hồ sơ, giáo dục người nghiện ma túy tại các xã, thị trấn. Tổ chức thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, tư vấn, điều trị cho người sử dụng ma túy, người quản lý sau cai.

(Nguồn: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thống Nhất)


Thăm dò ý kiến

Đánh giá giao diện, thông tin cung cấp trên Trang TTĐT Sở Lao động Thương binh - Xã hội tỉnh Đồng Nai 

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai. 
Địa chỉ: Địa chỉ: 207, Hà Huy Giáp, KP2, Quyết Thắng, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 
ĐT: 0251.3847.798 - Fax: 0251.3846.186 - Email: sldtbxh@dongnai.gov.vn​ - Website: http://sldtbxh.dongnai.gov.vn​

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai


Chung nhan Tin Nhiem Mang