Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
LIÊN KẾT NHANH
 

 Liên Kết Website

 
 
 
 

 Dạy nghề

 
Hội thảo “Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” Cập nhật: 22-11-2018 03:04
Ngày 15/11/2018, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công ty Bosch Rexroth Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”

Ngày 15/11/2018, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công ty Bosch Rexroth Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai phối hợp  tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai. Hội thảo là một phần của Chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại tỉnh Đồng Nai.

Thời gian gần đây, cụm từ cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc tới trên nhiều diễn đàn, trong các hoạt động của đời sống, xã hội. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Âu, một phần châu Á và sẽ là điều tất yếu phải xảy ra. Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 gắn liền với những đột phá về công nghệ, internet, kỹ thuật số, thực tế ảo,…. đã và đang phát triển với một tốc độ rất nhanh. Các chuyên gia cho rằng cuộc CMCN này sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, khi máy móc dần thay thế con người. Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của nó, nhất là khi lực lượng lao động nước ta còn rất dồi dào nhưng lại thiếu năng lực và kĩ năng.

Mặc dù vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng đã đặt ra hàng loạt vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Điểm nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là các doanh nghiệp sẽ dần thay thế các khâu sản xuất giản đơn bằng máy móc và robot, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin... để đạt năng suất chất lượng cao, đảm bảo độ tinh xảo và chính xác, khi đó, lao động không có kỹ năng sẽ là đối tượng dễ bị sa thải nhất.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động (TTLĐ) sẽ bị thách thức nghiêm trọng giữa chất lượng cung và cầu lao động cũng như cơ cấu lao động. Những công việc mang tính chất rập khuôn, lặp lại đơn giản sẽ dần được robot đảm nhiệm, tính tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất được chú trọng và đẩy mạnh hơn trước. Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất nhất là những lao động có tay nghề thấp nếu không muốn bị dư thừa hay thất  nghiệp.

Trong đào tạo nghề nghiệp, CMCN 4.0 sẽ phá vỡ những cách thức đào tạo truyền thống, khuôn cứng, đòi hỏi chúng ta bắt đầu từ thay đổi tư duy, cách tiếp cận để đổi mới mục tiêu, nội dung, hình thành hệ thống trường lớp mở, áp dụng các phương thức đào tạo linh hoạt, trực tuyến… để cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng cao.

Đối với giáo dục nghề nghiệp, cùng với sự bùng nổ của Công nghệ 4.0 sẽ có một sự dịch chuyển lớn nguồn lực lao động, nhiều nghề nghiệp cũ sẽ mất đi và thay vào đó là sự xuất hiện của nhiều nghề nghiệp mới. Đồng thời, các yêu cầu về trình độ và kỹ năng của người lao động để đáp ứng yêu cầu việc làm cũng tăng lên và đặt ra các vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng những yêu cầu thay đổi trong tương lai.

dn22112018.JPG 
 Quang cảnh Hội thảo

Để có thể bắt kịp với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cần phải có những kế hoạch phù hợp để định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Tại buổi hội thảo, các kỹ thuật viên của Công ty Bosch Rexroth VN đã trình bày các chuyên đề về đào tạo công nghệ 4.0, tự động hóa, cơ điện tử, khí nén – thủy lực; các chuyên đề về truyền động điện và điều khiển, Robot Gắp và Thả; công nghệ 4.0, công nghệ Nền tảng mở; công nghệ chuyển động tịnh tiến; công nghệ lắp ráp; tích hợp công nghệ 4.0 trong giáo dục nghề nghiệp…

Kết luận Hội thảo, ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội đề nghị Công ty Bosch Rexroth Việt Nam sớm có sự phối hợp, hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Đồng Nai đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, nhằm bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ hiện nay.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng lưu ý các trường nghề trên địa bàn tỉnh cần chủ động nắm bắt nhu cầu của thị trường lao động để có định hướng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp./.

Phòng Dạy nghề

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Lịch làm việc

 
 

 Thông báo

 
 

 Video Clip

 
  • Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (tháng 03/2017)
  • Định Quán