Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
LIÊN KẾT NHANH
 

 Liên Kết Website

 
 
 
 

 Dạy nghề

 
Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao hướng đến cách mạng công nghệ 4.0 Cập nhật: 28-08-2018 08:10
​Ngày 22/8/2018, Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, Cty TNHH Bosch Việt Nam cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 22/8/2018, Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, Cty TNHH Bosch Việt Nam cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác công – tư về việc “Lồng ghép các yêu cầu của Công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp”.

Mục tiêu của thỏa thuận này là tạo nên sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các bên liên quan trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao nhằm nghiên cứu và thực nghiệm những điều chỉnh trong các chương trình đào tạo kỹ thuật, theo sát nhu cầu của doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0 và cuộc cách mạng số. Đây là bước đi tiếp theo của các đối tác tham gia dự án trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

dn29082018.jpg

Chương trình hợp tác này là một trong những hoạt động hợp tác phát triển song phương Việt – Đức trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Quá trình hợp tác kéo dài trong 3 năm với tổng đầu tư hơn 400.000 Euro, trong đó Bosch đóng góp tương đương hơn 200.000 Euro qua việc lắp đặt Phòng thực hành cùng thiết bị đạt chuẩn Công nghiệp 4.0 tại Lilama 2, tham gia phân tích nhu cầu về kỹ năng tương thích với Công nghiệp 4.0 và hỗ trợ Lilama 2 điều chỉnh các chương trình đào tạo… Tồ chức GIZ đóng góp tương đương 200.000 Euro cho dự án này qua việc hỗ trợ các đối tác điều phối hoạt động, tổ chức các hội thảo chuyên sâu, cung cấp các hoạt động đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên, đánh giá hiệu quả dự án…

Dự án sẽ được triển khai tại Lilama 2, sau đó sẽ nhân rộng tại các cơ sở đào tạo nghề dưới sự hỗ trợ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Các bên đồng thuận hợp tác chặt chẽ với nhau trên bốn lĩnh vực mang tính cối lõi trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực:

- Nâng cao nhận thức thông qua việc tổ chức các hội nghị chuyên sâu về kết quả của Công nghiệp 4.0 trong việc đào tạo và phát triển nghề.

- Phân tích nhu cầu: tập hợp các chương trình đào tạo thực tiễn tốt nhất liên quan đến Công nghiệp 4.0, phân tích nhu cầu và điều chỉnh, lồng ghép công nghệ 4.0 vào các chương trình đào tạo tại trường Lilama 2.

- Biên soạn và thí điểm các mô đun / thành phần về công nghiệp 4.0, trong đó bao gồm việc đào tạo, nhân rộng hạt giống đào tạo là đội ngũ giảng viên tại trường cũng như tại doanh nghiệp và các tổ chức liên quan.

- Đánh giá và nhân rộng các kết quả: đánh giá tính hiệu quả của dự án thử nghiệm, tích hợp mô hình đào tạo tương tự tại các cơ sở đào tạo nghề, đào tạo nâng cao cho giáo viên và cán bộ đào tạo tại doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, đóng góp sáng kiến cho Tổng cục Giao dục nghề nghiệp về việc đào tạo.

Các học viên khi tham gia chương trình đào tạo theo giáo trình hiện đại hóa tại Lilama 2 sẽ được tiếp thu kiến thức về lý thuyết cũng như những kỹ năng thực hành dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất. Những kỹ năng này không chỉ được đòi hỏi bởi các doanh nghiệp nước ngoài mà còn bởi các doanh nghiệp Việt Nam, những nơi đang dần chuyển đổi quy trình và dịch vụ để phù hợp với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0

Tại buổi Lễ, ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Cty Bosch VN cho biết: “Nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật cao tại VN ngày một tăng cao, Bosch tin rằng dự án hợp tác này sẽ là một bước tiến quan trọng góp phần nâng cao trình độ và hỗ trợ người lao động tạo lợi thế cạnh tranh”.

Tiến sĩ Jurgen Hartwig – Giám đốc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam cho biết trong lần hợp tác này, GIZ sẽ hỗ trợ các đối tác về việc điều chỉnh đề xuất đào tạo nghề theo yêu cầu công nghiệp 4.0. Bosch, công ty hàng đầu về Internet vạn vật (IoT), là một đối tác lý tưởng giúp phát triển chương trình đào tạo theo hướng cập nhật nhất nhằm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hóa.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá dự án thử nghiệm này vô cùng quan trọng vì mô hình này có thể nhân rộng sang các trung tâm đào tạo nghề khác trên cả nước. Ngoài ra, Tổng cục có thể sử dụng các kết quả khuyến nghị cho việc tích hợp các chủ đề liên quan đến Công nghiệp 4.0 vào khung pháp lý ở cấp độ hệ thống thông qua việc vận dụng các bài học kinh nghiệm và đề xuất đổi mới hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong tương lai./.

 

Dạy nghề 

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Lịch làm việc

 
 

 Thông báo

 
 

 Video Clip

 
  • Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (tháng 03/2017)
  • Định Quán