Hội thảo “Đẩy mạnh mối liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp” Cập nhật: 30-07-2018 02:24

Sáng ngày 20/7/2018, tại Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam cùng với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh mối liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp”.

dn30072018-1.jpg
Ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì Hội thảo

Đây là lần thứ 2 trong năm 2018 Sở Lao động chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo; có nhiều ý kiến tiếp tục khẳng định rằng để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp thì ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên … việc cần nhất hiện nay là phải có sự tham gia tích cực từ phía các doanh nghiệp. Đây là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của người sử dụng lao động để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

dn30072018-2.jpg
Bà Lisa, cố vấn cấp cao GIZ phát biểu tại Hội thảo​

dn30072018-3.jpg
Ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 giới thiệu Mô hình Đào tạo nghề phối hợp

Mô hình Đào tạo nghề phối hợp của Đức tiếp tục được giới thiệu tại Hội thảo, đây là mô hình mà Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 đang thực hiện và được đánh giá cao về hiệu quả cũng như chất lượng đào tạo, có sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo và giải quyết việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp.

Tham gia Hội thảo lần này đặc biệt là sự có mặt đại diện Cục thuế Đồng Nai, ông Nguyễn Thành Danh, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ đã giới thiệu các nội dung chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp có đóng góp, tham gia vào hoạt động đào tạo nghề nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp các bước thực hiện khi tham gia giáo dục nghề nghiệp.

dn30072018-4.jpg
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục thuế Đổng Nai giới thiệu một số chính sách ưu đãi khi doanh nghiệp tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Đại diện cho Phòng thương mại – Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh có Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng phòng Giới sử dụng lao động tham dự Hội thảo và có báo cáo tham luận về tình hình lao động hiện nay, đồng thời giới thiệu một số nội dung ký kết hợp tác giữa Phòng thương mại – Công nghiệp Việt Nam với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

dn30072018-5.jpg
Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng phòng Giới sử dụng lao động, Phòng thương mại – Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

​Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ông Phạm Văn Cộng khẳng định, việc liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục nghề nghiệp là một xu thế tất yếu hiện nay. Sắp tới tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát, sắp xếp lại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương VI, khóa XII; đồng thời tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp như trang thiết bị, chương trình, bồi dưỡng giảng viên, cập nhật và điều chỉnh các chính sách ưu tiên với các doanh nghiệp hợp tác với tỉnh cùng đào tạo nguồn nhân lực. Ông cũng mong rằng các doanh nghiệp ngày càng hợp tác sâu, rộng hơn nữa với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để cùng nhau tạo mối liên kết chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình đào tạo nghề từ khâu tuyển sinh, đào tạo đến tuyển dụng giải quyết việc làm cho người học.

PDN