Phòng chống tệ nạn xã hội

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và kế hoạch liên ngành số 42 của tỉnh năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Cập nhật: 31-01-2018 07:36
Sáng ngày 05/01/2018, tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và kế hoạch liên ngành số 42 của tỉnh năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Các ông: Hồ Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Bùi Hữu Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, bà Bùi Thị Liễu - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và ông Đặng Xuân Hòa - Chi Cục trưởng chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì hội nghị.

pctnxh01022018.jpg

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017 công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, công tác phòng, chống mại dâm, … đã được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương nên có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, cụ thể: Về công tác cai nghiện, trong năm 2017 toàn tỉnh có 851 người được cai nghiện (đạt 141,83% so với kế hoạch), trong đó cai tại các Cơ sở 667 người, cai tại gia đình, cộng đồng 184 người. Hỗ trợ vốn và cho vay vốn 14 người với số tiền 225 triệu đồng; giới thiệu và tạo việc làm cho 280 người, 171/171 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn được công nhận làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Duy trì và thành lập mới 72 Đội hoạt động xã hội tình nguyện với 418 tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội.

Về công tác phòng, chống mại dâm, lực lượng Công an các cấp đã tổ chức truy quét và triệt phá 28 vụ mua bán dâm lập hồ sơ xử lý theo pháp luật 10 chủ chứa, môi giới, xử lý hành chính 37 gái bán dâm. Đội kiểm tra liên ngành 814 các cấp đã tổ chức kiểm tra 1.934 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, dịch vụ ăn uống, phát hiện 577 cơ sở vi phạm, phạt tiền 424 cơ sở với số tiền 1.519,41 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Hồ Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2017. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số hạn chế như: công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, hỗ trợ cho vay vốn, giải quyết việc làm kết quả chưa cao, tình hình xử dụng các chất ma túy diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống mại dâm chưa đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ giao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng. Chính vì vậy, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là, tiếp tục thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020, lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm, tập trung giải quyết tệ nạn xã hội tại những địa bàn trọng điểm. Chỉ đạo xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm, đặt phòng chống tệ mại dâm trong mối quan hệ với phòng, chống tội phạm về buôn bán người và bóc lột tình dục phụ nữ. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các yếu tố dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan.

Về công tác cai nghiện ma túy, tiến hành khảo sát, đánh giá, phân tích kết quả công tác cai nghiện thời gian qua để nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh, Trung ương sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Phối hợp với các Sở, ngành giải quyết một số tồn tại, hạn chế trong công tác cai nghiện. Đồng thời, chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương xây dựng các Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, tăng cường huy động các nguồn lực để hỗ trợ vốn, giải quyết việc làm nhằm hạn chế tỷ lệ tái nghiện, tái phạm người sử dụng ma túy.

Nhân dip này, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao tặng giấy khen và tiền thưởng cho 15 tập thể 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2017./.

Nguyễn Văn Lương - CCPCTNXH