Tin hoạt động ngành

Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội Cập nhật: 30-01-2018 07:45
​Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội… trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân đối với họ, đồng thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Ngày 23/01/2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch số 20/KH-LĐTBXH về việc tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao trách nhiệm cho các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng được hỗ trợ Tết năm 2018, đảm bảo chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót đối tượng. Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch chăm lo Tết, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng tham gia tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ Tết cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện trợ cấp, không để xảy ra tình trạng lạm dụng, sai sót, cấp không đúng đối tượng làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Sở đã tổ chức đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị hỗ trợ tết cho đối tượng xã hội tại 11 huyện, thị xã, thành phố; qua kiểm tra các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo cho các xã, phường, thị trấn lập danh sách đối tượng chống trùng và triển khai thực hiện việc chi trả hỗ trợ tết của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh theo đúng quy định. Hiện tại các huyện, thị xã, thành phố đã hòa tất xong việc huẩn bị và dự kiến sẽ hoàn thành xong việc chi trả hỗ trợ tết cho người có công, người hưởng lương hưu, người nghèo và đối tượng xã hội trong ngày 05/02/2018 (20 tháng chạp Âm lịch).

Theo dự kiến, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện hỗ trợ Tết cho 164.597 người, cụ thể như sau: Người có công với cách mạng và đối tượng tù đày chưa được công nhận: 22.140 người; người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức, trợ cấp thường xuyên hàng tháng: 52.147 người; hộ nghèo: 7.164 hộ; hộ cận nghèo: 4.699 hộ; đối tượng bảo trợ xã hội: 76.588 người (đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng; đối tượng tại các Trung tâm bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập); học sinh dân tộc thiểu số đang học tại các trường dạy nghề tỉnh (có hộ khẩu tại Đồng Nai): 1.094 người; người lang thang cơ nhỡ: 15 người; học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai: 750 người.

Về hình thức chi trả, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh lập thủ tục cấp phát, danh sách chống trùng, đặc biệt là danh sách người hưởng lương hưu phải thể hiện cụ thể rõ ràng địa chỉ, danh tính; đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh để thực hiện việc chi trả hỗ trợ tết cho người có công, người hưởng lương hưu và đối tượng xã hội qua hệ thống Bưu điện nhằm chi trả kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng thất thoát không nhận được quà tết./.​

VPS