Người có công

LỄ TRAO BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG Cập nhật: 22-01-2018 08:07
Sáng ngày 26/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ năm 2017. Tới dự và phát biểu Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng toàn thể lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

NCC23112018-1.jpg
Báo cáo về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an. Tính đến ngày 31/12/2017, Bộ LĐ-TBXH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ, trong đó, dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ và đợt này tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.

NCC23112018-2.jpg
Riêng tỉnh Đồng Nai, qua rà soát các hồ sơ đề nghị công nhận Thương binh và Liệt sĩ theo tiêu chí Quyết định 408, trên địa bàn tỉnh có 08 hồ sơ đủ điều kiện, trong đó có 07 hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sĩ, 01 hồ sơ đề nghị công nhận Thương binh. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Lao động – TBXH đề nghị công nhận đối với những trường hợp trên. Tại buổi lễ này, tỉnh Đồng Nai có 01 trường hợp được Thủ tướng Chính phủ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình thân nhân liệt sĩ (liệt sĩ Phan Văn Sâm, tại xã An Hòa, thành phố Biên Hòa).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.​

NCC