HỘI THẢO “XANH HÓA HỆ THỐNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP NHẰM ĐÁP ỨNG NHU CẦU LAO ĐỘNG CỦA NỀN KINH TẾ XANH” Cập nhật: 27-10-2017 08:43

Ngày 26/10/2017, tại Đồng Nai, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - TBXH) phối hợp với Chương trình hỗ trợ đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Đức (GIZ) và Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo “Xanh hóa hệ thống giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của nền kinh tế xanh”. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng và Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp cùng lãnh đạo Sở Lao động - TBXH, các trường Cao đẳng, Trung cấp khu vực phía Nam và một số trường đang thực hiện Dự án của GIZ dự Hội thảo.

dnht27102017-1.JPGÔng Trương Anh Dũng, Ph​ó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng và Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp đánh giá cao sự hợp tác và những kết quả bước đầu của Chương trình hỗ trợ đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam trong thời gian qua của Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ). Đồng thời khẳng định, trong xu thế phát triển và hội nhập quốc tế như hiện nay, “Nền kinh tế xanh” đang là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để có được “Nền kinh tế xanh” phải có nguồn nhân lực “Chất lượng xanh” tương ứng đáp ứng nhu cầu phát triển. Việc Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ Việt Nam nói chung và Tỉnh Đồng Nai nói riêng đào tạo nhân lực trong thời gian vừa qua thể hiện sự cam kết Chính phủ giữa hai nước trong việc hỗ trợ đào tạo nghề chất lượng cao, đào tạo nguồn “Nhân lực xanh” phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa tạo điều kiện để nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp cận với mô hình “Xanh hóa” trong giáo dục nghề nghiệp.

dnht27102017-2.JPG
​​Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, tại Đồng Nai, Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) đang hỗ trợ 4 nghề đào tạo theo tiêu chuẩn Đức gồm: Kỹ thuật viên cơ khí xây dựng, Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại công nghệ cao và Cơ điện tử tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2. Mục tiêu “Xanh hóa” trong giáo dục nghề nghiệp đang được triển khai thực hiện tại Trường Cao đẳng nghề Cơ giới – Thủy lợi.

dnht27102017-3.JPG
Lãnh đạo Sở Lao động – TBXH và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; đồng thời mong muốn trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác, Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) sẽ hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm để huy động nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia cùng với các trường trong công tác này. Hy vọng đây là cơ hội tốt nhất để tạo bước đột phá nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu thực tế và theo xu thế hội nhập.
dnht27102017-4.JPG
Đại diện Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) phát biểu tại Hội thảo