Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
LIÊN KẾT NHANH
 

 Liên Kết Website

 
 
 
 

 Người có công

 
Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Cập nhật: 15-10-2017 08:07
Sáng ngày 18/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
 

Sáng ngày 18/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tham dự còn có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; đồng chí Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố, các Sở, ban ngành liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

ncc16102017-1.jpg
Bàn chủ tọa hội nghị​


Theo báo cáo tại Hội nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn năm 2017 là năm “Đền ơn đáp nghĩa”, trong đó tập trung vào 3 khâu đột phá: (1) Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; (2) Tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ còn tồn động sau chiến tranh, phấn đấu đến hết năm 2017 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có hồ sơ tồn đọng; (3) Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình TB - LS và người có công (NCC) với cách mạng” được đẩy mạnh sâu rộng bằng những việc làm cụ thể, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với NCC. Theo thống kê ban đầu, ngân sách Nhà nước đã dành tổng cộng hơn 1.392 tỷ đồng cho công tác thăm, tặng quà, chăm sóc NCC với cách mạng... Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ đã đạt hiệu quả thiết thực và trở thành trách nhiệm xã hội, tình cảm và một nét đẹp trong đời sống văn hóa Việt Nam, có tính giáo dục cao, góp phần chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với NCC với cách mạng; đặc biệt là giáo dục truyền thống cách mạng, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hoạt động trọng tâm và các kết quả nổi bật đạt được như sau:

(1) Trên cơ sở kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, trong đó có 5.900 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đồng ý chủ trương giải quyết theo quy trình cá biệt nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho đối tượng, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ…

(2) Tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc tại Cung Văn hóa Lao động - Hữu nghị Việt xô, thành phố Hà Nội vào sáng ngày 26/7/2017 với quy mô gần 1300 đại biểu, trong đó 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến, các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày,.... Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho 70 đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 630 đại biểu về dự hội nghị.

 (3) Tổ chức cầu truyền hình (trực tiếp trên VTV1) với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam” nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng vào tối ngày 26/7/2017 tại 04 điểm cầu là Thành phố Hà Nội (Tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn), Thành phố Hồ Chí Minh (Đền thờ Bến Dược), Quảng Trị (Thành cổ) và Thái Nguyên (Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7) với sự tham dự của đồng chí Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội tại các điểm cầu...

(4) Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã được tuổi trẻ cả nước tổ chức đồng loạt tại 3.077 nghĩa trang liệt sĩ trong toàn quốc, trong đó tổ chức chính tại 4 địa điểm: Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang), Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào (Nghệ An), Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương - Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh).

Các tỉnh, thành phố nơi có nhà tù đế quốc (Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hà Nội, Sơn La ...) đều tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh trong nhà tù đế quốc, tổ chức Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ.

(5) Nhiều tác phẩm âm nhạc về đề tài Thương binh - Liệt sĩ được phát hành. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát hành tài liệu, sử dụng các tác phẩm có nội dung về đề tài thương binh, liệt sĩ, người có công đạt giải tại các cuộc thi sáng tác âm nhạc trong thời gian qua để tuyên truyền trong cả nước, đồng thời tổ chức tuần lễ phim về chủ đề này từ ngày 24-30/7/2017.

(6) Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và các cơ quan chức năng của nước bạn Lào cùng cộng đồng Việt kiều tại Lào tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Cơn, huyện Phôn-hông, tỉnh Viêng Chăn vào ngày 23/7/2017 nhằm thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cụ thể:

- Tổ chức quán triệt Chỉ thị số 14/CT-TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng đến các cấp ủy, chính quyền.

- Tham mưu, trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ trong việc thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng với các hoạt động, lộ trình thực hiện cụ thể.

- Tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ còn tồn động sau chiến tranh, phấn đấu đến hết năm 2017 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có hồ sơ tồn đọng đang lưu trữ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành phố và Công an tỉnh, thành phố trở lên.

- Phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và các cơ quan Trung ương thực hiện việc giám sát việc thực hiện việc hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đưa công nghệ thông tin, tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ban ngành trung ương và địa phương. Đến năm 2018: Cơ bản hóa công tác quản lý tra tìm dữ liệu về người có công và thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công. Đến năm 2020: Số hóa cơ bản mọi thủ tục hành chính về công tác chính sách đối với người có công trên phạm vi toàn quốc.

ncc16102017-2.jpg 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 ncc16102017-3.jpg Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đối với 16 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã trao Bằng khen tặng 93 tập thể, 66 cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Tập thể Báo Quân đội nhân dân và một cá nhân được Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tặng Bằng khen.

Người có công

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Lịch làm việc

 
 

 Thông báo

 
 

 Video Clip

 
  • Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (tháng 03/2017)
  • Định Quán