Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
LIÊN KẾT NHANH
 

 Liên Kết Website

 
 
 
 

 Dạy nghề

 
Triển khai mô hình đào tạo nghề xanh tại Đồng Nai Cập nhật: 13-02-2017 10:41
Triển khai mô hình đào tạo nghề xanh tại Đồng Nai
 

​     Đào tạo nghề theo hướng “xanh hóa” hiện nay được xem là một chủ đề xuyên suốt quan trọng trong quá trình phát triển lực lượng lao động có tay nghề có khả năng để đáp ứng các yêu cầu của một nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Đóng góp của đào tạo nghề để đạt được các mục tiêu của Chiến lược Tăng trưởng xanh là phát triển năng lực đào tạo cần có để áp dụng các quy trình và công nghệ sản xuất sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường. Sự tham gia của đào tạo nghề không chỉ liên quan đến một nhóm các hoạt động, mà còn giúp thực hiện tất cả các nhiệm vụ chiến lược của Chiến lược Tăng trưởng xanh, vì các nhiệm vụ này đều có ít nhất một hợp phần về phát triển kỹ năng cho người lao động.

      Đào tạo nghề chính là xương sống của nền kinh tế, để xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng xanh và bền vững cần thiết phải lồng ghép các vấn đề về môi trường trong đào tạo nghề, kỹ năng cho người lao động. Đồng thời, phải “xanh hóa” ngay trong nền công nghiệp hiện nay bằng việc sử dụng năng lượng có hiệu quả hơn và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Trong đó, đào tạo nghề tại doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng bởi chính các doanh nghiệp, cộng đồng kinh doanh và người sử dụng lao động mới là người xác định được số lượng, chất lượng lao động để đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp đó. 

Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp với 31 KCN, tổng diện tích 9.559,35 ha, trong đó có 28 KCN đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, 03 KCN đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp của các KCN hiện nay đạt 67,49%; tổng số lao động Việt Nam tại các KCN Đồng Nai là 441.948 người. Do vậy, lãnh đạo tỉnh xác định việc phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường là xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động và bảo vệ môi trường.

     Ngày 11/01/2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã tiếp tiến sĩ Horst Sommer, Giám đốc Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ) của Cộng hòa Liên bang Đức tới chào xã giao. Tại buổi tiếp, tiến sĩ Horst Sommer vui mừng thông báo với Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp về việc Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ trường thứ 2 tại Đồng Nai là Trường cao đẳng nghề Cơ giới - Thủy lợi triển khai chương trình đào tạo nghề theo tiêu chuẩn của Đức thành lập Trung tâm đào tạo nghề xanh chất lượng cao chuẩn quốc tế (trước đó, Chính phủ Đức đã triển khai thực hiện dự án Trung tâm đào tạo chất lượng cao quốc tế tại Trường Cao đẳng nghề Lilama 2). Tiến sĩ Horst Sommer mong muốn tỉnh Đồng Nai và các ngành liên quan sẽ hỗ trợ để dự án được thành công, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh.

daynghe1402.jpg
    Xác định đây là cơ hội tốt nhất để tạo bước đột phá về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đánh giá cao và cảm ơn việc Chính phủ Đức và cá nhân tiến sĩ Horst Sommer đã ưu tiên chọn 2 trường tại Đồng Nai để hỗ trợ đào tạo nghề theo tiêu chuẩn của Đức. Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để GIZ và các trường được triển khai dự án thu được kết quả tốt nhất. Việc GIZ triển khai chương trình dạy nghề theo tiêu chuẩn Đức tại Đồng Nai sẽ là cơ hội tốt để tỉnh có được nguồn nhân lực có tay nghề cao.

PHÒNG DẠY NGHỀ

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Lịch làm việc

 
 

 Thông báo

 
 

 Video Clip

 
  • Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (tháng 03/2017)
  • Định Quán