Tin hoạt động ngành

Thiết thực chăm lo Tết cho gia đình chính sách, Hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Cập nhật: 06-02-2017 07:34
Nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các ngành, các cấp huyện Xuân Lộc đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

​     Hoạt động hỗ trợ từ ngân sách

Từ truyền thống "Tương thân tương ái", đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", “Lá lành đùm lá rách”, hàng năm khi Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo gia đình chính sách an sinh xã hội cho người có công, người nghèo, người hưởng chính sách bảo trợ xã hội luôn được Đảng, Chính quyền và các cơ quan đoàn thể huyện Xuân Lộc quan tâm thực hiện.

Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-CTN ngày 03/01/2017của Chủ tịch  nước, huyện đã tặng 1.284 xuất quà của Chủ tịch nước, kinh phí 263,4 triệu đồng; thực hiện Quyết định số 4508/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Huyện Xuân Lộc đã chi hơn 7,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thăm tặng 1.394 gia đình chính sách, người có công; 661 gia đình nghèo, 338 gia đình cận nghèo và 6.532 người hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Cùng với nguồn hỗ tết từ ngân sách, huyện Xuân Lộc cũng đã chi trợ cấp tháng 01, tháng 02/2017 cho 1.069 gia đình chính sách, người có công; 6.916 người hưởng chính sách trợ cấp xã hội; 1.489 người hưởng lương hưu, người hưởng chính sách mất sức lao động, kinh phí trên 19 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí trên, đã được các địa phương cấp đến tay đối tượng trước ngày 21/01/2017 (24 âm lịch) nhằm tạo điều kiện để gia đình chính sách, người nghèo, hưởng hưởng chính sách trợ cấp xã hội có điều kiện chuẩn bị tết.

Huy động cộng đồng chăm lo tết

Thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện đến nhà thăm tặng quà, chúc tết 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 61 thân nhân thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 120 gia đình chính sách tiêu biểu, kinh phí 93,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái bằng các hoạt động thiện nguyện, tặng quà, tiền, góp phần cùng huyện đạt trên 3,1 tỷ đồng để chăm lo thêm tết cho người nghèo. Phương châm của Huyện Xuân Lộc đặt ra, là ngoài hỗ trợ tết từ ngân sách nhà nước, thì mỗi gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phải có thêm 01 phần quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên để thêm điều kiện đón tết.

xuanloc070217.jpg

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn VINGROUP tặng quà cho hộ nghèo huyện Xuân Lộc

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về huyện quan tâm tặng quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với mục tiêu dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em và tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các em được cắp sách đến trường, được vui xuân trong các ngày lễ, tết, huyện Xuân Lộc đã tổ chức buổi vui Xuân, biểu diễn văn nghệ, tại đây huyện đã tặng 300 phần quà và 20 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (trị giá phần quà 600 ngàn đồng, gồm 02 bộ áo quần, 01 ba lô, 01 đôi giày, xe đạp trị giá 1.600.000 đồng/xe).

Việc chăm lo tết cho người lao động, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều tổ chức tiệc tất niên cho người lao động trước khi nghỉ tết, đồng thời tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn (tiền mặt hoặc quà trị giá từ 200.000 đến 500.000 đồng). Riêng công ty TNHH Dona Standard Khu công nghiệp huyện), hiện có 19.979 lao động. Thưởng Tết cho Người lao động tương đương 01 tháng lương cơ bản, trung bình là 5.128.000 đồng); Công ty May Đồng Xuân Lộc (cụm công nghiệp Xuân Hưng) thưởng lương tháng 13 là 7.500.000 đồng/tháng - cao hơn mức bình quân chung của toàn huyện.

Liên đoàn lao động huyện tổ chức họp mặt công nhân lao động nghèo, qua buổi họp mặt, Liên đoàn lao động huyện cũng 167 phần quà cho Người lao động khó khăn, tại buổi họp mặt, công ty TNHH Dona Standard và một số đơn vị tham gia tặng quà cho người lao động.

Ngoài ra, huyện Xuân Lộc đã cấp 2.935 thẻ BHYT cho gia đình chính sách; 5.560 thẻ BHYT cho đối tượng Bảo trợ xã hội, 6026 thẻ BHYT cho hộ nghèo và 1.356 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo để có điều kiện chăm sóc sức khỏe trước trong và sau tết.

Việc chăm lo Tết cho người có công, đối tượng Bảo trợ xã hội, gia đình và trẻ em có hoàn  cảnh khó khăn là nét đẹp truyền thống. Với sự quan tâm chăm lo kịp thời của Đảng, Nhà nước và các cơ quan đoàn thể huyện Xuân Lộc chắc chắn các gia đình chính sách, người nghèo sẽ được đón Tết vui vẻ, đầm ấm, đậm nghĩa tình.

Cao Hữu Phước (P.LĐTBXH Xuân Lộc)