Lao động, tiền lương và BHXH

HỘI THẢO TUYÊN TRUYỀN VỀ NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI THEO LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2014 Cập nhật: 13-04-2016 12:26
Trong khuôn khổ Chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội giai đoạn 2015 - 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tuyên truyền về những điểm mới trong chính sách bảo hiểm xã hội theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014” tại Nhà khách 165, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16 - 18/3/2016.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có sự tham gia của Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và sự có mặt của 148 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội của 17 tỉnh, thành phố và một số doanh nghiệp hoạt động ở khu vực phía Nam. ​

Mở đầu Hội thảo, ông Phạm Minh Huân đã có bài phát biểu về những cải cách nổi bật theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội từ khi mới ban hành đến nay, cũng như nêu lên những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai Luật Bảo hiểm xã hội mới.

hoi thao 13416.jpg
Quang cảnh buổi hội thảo

Tiếp đó, Ông Nguyễn Duy Cương - Vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có bài trình bày khát quát về những điểm mới trong chính sách bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2016. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn cách giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn và dài hạn theo quy định mới; cách quản lý thu bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2016.

Tại buổi làm việc tiếp theo, Hội thảo đã tập trung hướng dẫn cho các đại biểu cách đăng ký tham gia, cấp sổ và thu bảo hiểm xã hội; hồ sơ, trình tự và thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, các đại biểu đi vào nội dung phân tích những thách thức trong việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, những điểm mới trong chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Hội thảo đã diễn ra trong không khí hết sức sổi nổi, nhiều vấn đề cụ thể được bàn bạc trao đổi với nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Tổng kết Hội thảo, thay mặt cho Ban chủ tọa, Ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đánh giá rất cao chất lượng của Hội thảo cũng như tinh thần làm việc và những ý kiến đóng góp của tất cả các đại biểu đến tham dự hội thảo. Các ý kiến sẽ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội Việt nam rà soát, chắt lọc để xem xét, điều chỉnh và trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể trong thời gian tiếp theo./.

Võ Thị Ma​i