​Tập trung tuyên truyền, phổ biến Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020
Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 nhằm tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thông lệ quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời, góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, nhất là về quản lý dân cư, những thông tin cơ bản về công dân phải được quản lý tập trung, thống nhất từ khi công dân sinh ra (đăng ký khai sinh) đến khi chết (đăng ký việc tử) trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; các Bộ, ngành, địa phương được quyền khai thác các thông tin cơ bản về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước và giải quyết thủ tục hành chính.

vpscsdl28082020-1.png
 vpscsdl28082020-2.png

Để triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo yêu cầu phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, cơ quan báo, đài tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND, Ban Chỉ đạo 896 tỉnh về tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh.

vpscsdl28082020-3.png

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 896 tại Công văn số  137/BCĐ896-THNC ngày 10/8/2020 về việc tuyên truyền, phổ biến công tác triển khai, thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020; Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề nghị Trưởng các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến quán triệt thường xuyên đến công chức, viên chức và người lao động về công tác triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020; trong đó tập trung các nội dung như sau:

- Vị trí, vai trò, tầm quan trọng, nội dung của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc cung cấp, cập nhật và khai thác các thông tin dân cư.

- Triển khai, quán triệt một số nội dung trọng tâm tại các văn bản liên quan về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020; Luật Căn cước công dân năm 2014; Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân; Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân; Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Chỉ thị 18/CT-UBND ngày 20/10//2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia vè dân cư trên địa bàn tỉnh; Thông tư số 40/2019/TT-BCA ngày 01/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân; Kế hoạch số 82/KH-BCA ngày 18/3/2020 của Công an tỉnh về triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong Công an tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 366/QĐ-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc tuyên truyền, quán triệt công tác thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020 sẽ góp phần tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong quá trình thu thập, cập nhật và khai thác thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai./.

Thanh Nhàn